UI UX là gì? Tại sao phải thiết kế website chuẩn UX UI

Ngày nay, sự ra đời của ứng dụng UX/UI là giải pháp tuyệt vời hỗ trợ cho các lập trình viên xây dựng các sản phẩm phù hợp với nhu cầu thực tế của bản thân. Tuy nhiên, hầu hết mọi người vẫn còn mơ hồ UX/UI cụ thể là gì và tại sao phải thiết kế web chuẩn UX/UI. Theo dõi ngay bài viết dưới đây của DVS để có thêm những kiến thức bổ ích về UI UX là gì nhé.

UI UX là gì?

Khái niệm UX

UX là từ viết tắt của User Experience Design. Đây là thiết kế tối ưu hướng đến trải nghiệm người sử dụng. Với mục tiêu đó UX đề ra những quy định, tiêu chuẩn riêng đòi hỏi người thiết kế cần tuân thủ để có thể đạt được hiệu quả cao nhất.

UX thiết kế giao diện người dùng mang đến cho mọi người những trải nghiệm hiệu quả khi tối ưu hóa được nhu cầu, thao tác thuận tiện, đơn giản và đạt được hiệu quả cao trong sử dụng. Chính vì lý do đó, thiết kế UX cần tìm hiểu, phân tích hoạt động người dùng một cách cụ thể và chuẩn xác. Từ đó, ta có thể xác định được nhu cầu của họ và thói quen sử dụng trang web như thế nào nhằm đạt được mục đích của nhà phát triển.

Khái niệm UI

UI là từ viết tắt từ User Interface Design được hiểu là thiết kế giao diện người dùng. Thiết kế UI có được dựa trên sự tương tác của người sử dụng với trang web cụ thể. Khi đó, các nhà thiết kế có thể tập trung vào việc phân bố các yếu tố, sắp xếp các thành phần một cách khoa học, hợp lý và đẹp mắt nhằm thu hút sự chú ý và đạt được hiệu quả cao.

Trong quá trình thực hiện, người thiết kế cần chú ý đến mọi chi tiết như màu sắc chủ đạo, định dạng các khung, dạng chữ, các nút,.. cần có sự phù hợp và thống nhất để tạo nên một website với giao diện bắt mắt, thân thiện với người dùng. Đồng thời, nhà thiết kế cần tuân thủ những yêu cầu để mang đến sự thoải mái cho người dùng để từ đó đem đến những hiệu quả cao.

Mối quan hệ giữa UX UI

UI và UX là riêng biệt nhưng vẫn có mối liên hệ mật thiết với nhau, mang đến các giao diện chất lượng cho người dùng. Sự tìm hiểu cặn kẽ và chỉ ra những điểm khác biệt là điều đặc biệt quan trọng. Các quan điểm cho rằng UI quan trọng hơn UX hay ngược lại đều khiến bạn gặp phải nhiều những khó khăn trong thiết kế và vận hành website.

Trên thực tế,  UX và UI là các yếu tố riêng biệt nhưng chúng có mối liên hệ mật thiết và bổ trợ lẫn nhau. Sự hỗ trợ, tác động qua lại ấy đã hoàn hiện, mang đến sự trải nghiệm lý trưởng cho người dùng và phù hợp với từng người khác nhau.

Một website thiết kế giao diện không thân thiện với người dùng, thậm chí gây khó khăn trong việc sử dụng dễ đem đến những trải nghiệm không tốt; từ đó khó giữ chân người dùng. Chưa kể, khi ấy, người dùng sẽ đánh giá những điều tiêu cực ảnh hưởng đến hình ảnh của cá nhân hay công ty.

Tại sao phải thiết kế web chuẩn UX UI

Mục đích của trang web không chỉ thiết kế phù hợp với mục đích cá nhân mà còn cần có sự phục vụ tốt với tất cả đối tượng bao gồm cả khách hàng tiềm năng mà bạn đang hướng tới. Khi đáp ứng tốt những yêu cầu đó, có được sự tin tưởng của khách hàng thì sẽ tạo được nguồn khách ổn định, khẳng định được thương hiệu mình một cách tốt nhất.

Giao diện ấn tượng, tạo nên sự chú ý, khác biệt, đem đến trải nghiệm thú vị cho người dùng là điều thiết kế website chuẩn ux/ui được đảm bảo. Yêu cầu của khách hàng rất phong phú và khi tiếp xúc với website thân thiện, đạt được mục đích tạo nên sự thoải mái là điều quan trọng.

Bởi thế, thiết kế website chuyên nghiệp đạt chuẩn UI/UX là điều cốt yếu cần được chú ý, không thể bỏ qua khi thiết kế website phù hợp yêu cầu.

Các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng UX UI

Thông điệp được truyền tải

Trước khi lập trình web, chúng ta cần xác định rõ mục đích sử dụng, khi đó cần trả lời rõ các câu hỏi: hoàn thiện website để làm gì, thông điệp cần chuyển tải như thế nào, phù hợp với đối tượng nào,… Khi ấy, khách hàng dễ tin tưởng và đạt được sự hài lòng, đặc biệt là những lĩnh vực trong ngành dịch vụ (nhà hàng, du lịch, thẩm mỹ viện,…). Mục đích của ngành dịch vụ là truyền đạt cách tốt nhất đến người dùng.

Thông điệp nhà phát triển được truyền tải đến người dùng thông qua giao diện, từng thanh chức năng, hình ảnh, nội dung,…. Lúc đó, người dùng sẽ tiếp cận những ý tưởng, thông tin hiệu quả nhất.

Điều hướng và có tính khả dụng

Điều hướng và tính khả dụng chính là một trong những yếu tố có mối liên quan trực tiếp tới SEO. Sự bố trí thanh công cụ, hoặc hệ thống điều hướng,… trên website đều được tính toán cụ thể, hợp lý nhằm đạt đến những hiệu quả cao. Nhà phát triển cần biết cách sắp xếp thanh menu, hay tới các nút điều hướng,… trên website phải được cân nhắc, tính toán để sắp xếp một cách khoa học, hợp lý mới đem tới hiệu quả sử dụng cao. Lúc đó việc tạo nên giao diện thân thiện, cũng đảm bảo có thể dễ dàng sử dụng là điều được giải quyết tốt nhất.

Thiết kế web đạt tiêu chuẩn UI/UX giúp giao diện thân thiện với người sử dụng, đồng thời cũng truyền tải được thông tin của sản phẩm trong quá trình họ sử dụng website. Khi ấy, với một số thao tác cơ bản, người dùng và người thiết kế đều đạt được những mục đích mong muốn. Vì vậy, chúng ta cần chú ý, cập nhật thông tin, điều chỉnh hợp lý các thông tin.

Sự rõ ràng và mạch lạc

Một trong những tiêu chí đánh giá website đạt UI/UX chất lượng đòi hỏi sự rõ ràng, mạch lạc là điều cần hết sức chú ý. Người thiết kế cần xây dựng website thân thiện đồng thời truyền tải một cách rõ ràng nhất thông điệp mới đem tới hiệu quả sử dụng cao, mang tới trải nghiệm tốt cho nhu cầu đòi hỏi thực tế của mỗi người sử dụng. Muốn đạt được điều đó, người thiết kế UI/UX cho website cần lưu ý:

  • Nghiên cứu những khoảng cách, tỉ lệ giữa các biểu tượng trong giao diện có sự cân đối và hợp lý. Khi thiết kế cần cân nhắc tổng thể giao diện thân thiện với người dùng, đạt những tiêu chuẩn quốc tế nhất định để đảm bảo sự cân đối tốt nhất.
  • Sự lựa chọn những yếu tố như màu sắc, cỡ chữ, font chữ, hình ảnh,… cần có sự thống nhất, hoài hòa và được sắp xếp theo sự hợp lý, khoa học.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về thiết kế UI/UX và lý do tại sao người thiết kế trang web cần dựa theo chuẩn UX/UI mà bất kỳ ai cũng nên nắm. Nếu đang tìm hiểu và có ý định thiết kế web chuẩn UX UI bạn nhất định không thể bỏ qua bài viết này.

Xem thêm: Mobile friendly là gì? Tại sao phải thiết kế web chuẩn di động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *