Cách kiểm tra backlink xấu, gỡ bỏ backlink xấu khỏi website

Những backlink tốt sẽ kéo thứ hạng website, ngược lại backlink xấu sẽ khiến web không thể tăng cường thứ hạng trên kết quả tìm kiếm. Phát hiện và loại bỏ các backlink xấu là một công việc quan trọng khi làm SEO. Với những SEOer chuyên nghiệp, đây không phải việc khó. Nhưng nếu bạn là một newbie, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây. DVS sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách kiểm tra backlink xấu & cách loại bỏ chúng một hiệu quả.

Backlink xấu là gì?

Backlink xấu là những liên kết trỏ về website từ domain ngoài không có tác dụng hoặc gây ra những tác động tiêu cực. Loại backlink này gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng website, đặc biệt là thứ hạng web. Biểu hiện dễ thấy của website khi có backlink xấu là thứ hạng các từ khóa bị giảm hay từ khóa bị nhảy khi Google có những đợt cập nhật thuật toán mới.

Hậu quả của việc chứa nhiều backlink xấu là website sẽ bị công cụ tìm kiếm (đặc biệt là Google) đánh giá thấp, tụt thứ hạng. Thuật toán Google Penguin sẽ tự động phạt website của bạn nếu thấy có các liên kết ngoài bẩn. Điều này gián tiếp gây ảnh hưởng tới traffic, tỷ lệ chuyển đổi và hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Những backlink xấu (hay backlink bẩn) thường đến từ các website:

 • Có độ trust thấp;
 • Có nội dung không liên quan;
 • Bị Google phạt;
 • Hoạt động cờ bạc, cá độ, có tính chất bạo lực…
 • Web khác ngôn ngữ.

Backlink xấu ít khi xuất hiện tự nhiên và không có giá trị. Số ít trường hợp là backlink xấu do webmaster hoặc SEOer tạo sai cách, sử dụng cách lạc hậu nên gây phản tác dụng. Nguy hại hơn cả là backlinks do đối thủ gài.

Nếu trong quá trình theo dõi Ahrefs hay Google Search Console mà bạn thấy xuất hiện những liên kết lạ, liên kết bạn chưa từng đi thì hãy lưu ý. Có thể bạn đang bị đối thủ chơi xấu, bơm link bẩn. Để tránh tình trạng này, bạn cần thường xuyên kiểm tra backlink xấu và loại bỏ chúng khi thấy xuất hiện.

Các loại backlink xấu phổ biến

Backlink bẩn có rất nhiều loại. Dưới đây là 10 loại backlinks vi phạm quy định của Google thường gặp nhất.

STT Loại backlink xấu Đặc điểm
1 Trao đổi link Nếu 10 năm trước thì trao đổi link hoàn toàn bình thường. Các webmaster hay SEOer có thể làm hàng trăm backlink theo cách này và dễ dàng “thao túng” được bộ máy tìm kiếm. Sau đó, Google đã tạo ra các điều luật ngăn chặn việc trao đổi link.

Nếu bạn trao đổi số lượng ít thì không sao. Nhưng với số lượng lớn, đặc biệt dạng link farm (trang trại trao đổi liên kết), bạn sẽ dính vi phạm chính sách của Google.

2 Blog Network Từ năm 2012 Google đã bắt đầu xử phạt đối với những trang web tham gia vào mạng lưới blog. Nếu website của bạn dính backlink dạng này thì rủi ro bị Google phạt rất cao.
3 Link thương mại không có “nofollow” Google có quy định những đường link thương mại (được tài trợ hoặc trả tiền) bắt buộc phải đặt thuộc tính là “nofollow”.
4 Giấu link trong CSS hoặc JavaScript Nếu bạn hack website khác để đặt backlink hay cố ý đặt link ẩn trong CSS hoặc JavaScript, bạn đang lách luật. Bot của Google khi crawl web nếu phạt hiện ra sẽ ngay lập tức đánh phạt.
5 Backlinks đặt trên vi phạm toàn website Điển hình là những link đặt ở Sidebar hay Footer hiển thị trên tất cả các trang con. Cách này nhiều khi không thực sự liên quan tới nội dung trang đích nhưng được coi như một cách spam để tạo backlink.
6 Anchor Text lặp lại nhiều Dù là link nội bộ hay backlink khi lặp lại nhiều lần cùng một từ khóa trong dòng chữ liên kết – Anchor Text đều sẽ bị Google phạt.
7 Backlink từ web khác ngôn ngữ Nếu website của bạn tiếng Việt nhưng có nhiều link trở lấy từ web không phải tiếng Việt thì chắc chắn đang có vấn đề.
8 Web có danh bạ chất lượng thấp Xây dựng backlink từ danh bạc (directory) là cách làm phổ biến trước đây. Nhưng hiện nay thì không còn quá hiệu quả dù miễn phí hay trả phí. Thay vì submit hàng trăm web danh bạ chất lượng kém, bạn chỉ cần tập trung đăng ký một số trang vàng, trang uy tín cho danh bạ phù hợp chuyên ngành của bạn là được.
9 Backlink không liên quan Website của bạn là ngành hàng thời trang nhưng có link trỏ từ web dược liệu, thực phẩm thì rõ ràng chẳng ăn nhập gì. Google sẽ phát hiện ra những bất thường và trừ điểm.
10 Backlink chất lượng kém Những liên kết dễ kiếm thì thường không có nhiều giá trị. Backlinks từ chữ ký cá nhân trên các diễn đàn, trang wiki, danh bạc miễn phí hay các web không có nhiều nội dung,…đều được đánh giá là backlink kém chất lượng.

Ngoài các loại backlink trên, có rất nhiều loại backlink khác cũng bị Google cho vào danh sách đen sẽ phạt điểm SEO. Công cụ tìm kiếm này sẽ trừ điểm tất cả những liên kết sinh ra với mục đích thao túng thứ hạng trang (pagerank).

Dấu hiệu nhận biết backlink xấu

Một trang web có thể có tới hàng ngàn backlink, làm sao để nhận biết được backlink nào gây hại?

Sử dụng công cụ kiểm tra backlink xấu

Có 2 công cụ kiểm tra backlink bạn có thể tham khảo là Ahrefs và Google Webmaster Tool. Trong đó, Ahrefs được phát triển bởi bên thứ 3, Google Webmaster Tool của Google.

 • Nếu muốn kiểm tra backlink xấu đang được index, bạn sử dụng Google Webmaster Tool. Những link từ bên ngoài trỏ về sẽ được hiển thị trong tài khoản Webmasster Tool 100% đã được index.
 • Những backlink hiển thị trên Ahrefs thì có thể đã được index hoặc chưa.

Bạn có thể kết hợp sử dụng cả 2 công cụ này để kiểm tra nhằm đảm bảo những backlink xấu sẽ được tìm thấy hết.

Dấu hiệu nhận biết backlink xấu

Bạn có thể nhận biết backlink xấu dựa vào những dấu hiệu như sau:

 • Trong Url có chứa những từ với nội dung không phù hợp với website của bạn.
 • Tên miền gốc có những cụm từ: links, directory, dir,…
 • Tên miền gốc có những từ liên quan tới SEO: SEO, search, domain,… (Chẳng hạn: seotop.vn, cheapdomain.com,…)
 • Tên miền gốc chứa chuỗi chữ cái & số vô nghĩa. (Chẳng hạn như: 16118wjjhs.com,…)
 • Có bất thường trong tên miền quốc gia cấp cao nhất (ccTLD). Phần lớn website đàng hoàng sẽ chọn tên miền phổ biến như .vn, .net, .com, .org, .edu,…
 • Những website có domain xa lạ hoặc bất thường. Đó có thể là web rác có mục đích spam. (Chẳng hạn như: .cothing, .ooo,…)
 • Tiêu đề trang có chứa những từ khóa kể trên hoặc cụm từ link partner, trao đổi link,…
 • Các backlink trùng lặp địa chỉ Root IP mà trong đó có link spam thì khả năng lớn các link còn lại là spam. Để chắc chắn bạn có thể kiểm tra từng link. Nhiều trường hợp chung địa chỉ IP nhưng vô hại.

Dựa vào công cụ kiểm tra và dấu hiệu xác định trên, bạn sẽ tìm được những backlink xấu. Việc tiếp theo bạn cần làm là loại bỏ chúng.

Cách loại bỏ backlink xấu

Bạn phải thật cẩn thận trong việc kiểm tra & đánh giá backlink xấu. Nếu bạn vô tình chặn nhầm những link tốt thì cũng có thể khiến website của bạn tụt thứ hạng. Những backlink từ web có trust thấp, web nước ngoài, nội dung không liên quan, chưa từng liên kết,… là các backlink không nên giữ lại. Kết hợp cùng với các dấu hiệu mà bài viết liệt kê bên trên bạn sẽ ra được danh sách link xấu cụ thể.

Để loại bỏ backlink xấu, bạn thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Sử dụng công cụ thu thập dữ liệu về hệ thống backlink hiện có bằng Ahrfs, Google Webmaster Tool, Moz hoặc Google Search Console.

Bước 2: Lập danh sách backlink xấu thông qua dấu hiệu đã gợi ý bên trên, lọc toàn bộ liên kết có hại tách ra một file riêng. Số lượng link ít bạn có thể làm thủ công, nếu nhiều bạn nên sử dụng công cụ hỗ trợ (chẳng hạn như Ahrefs).

Bước 3: Bạn tạo file dạng text để có thể sẵn sàng upload link lên ứng dụng từ chối disavow (ở dưới).

Lưu ý:

 • Tệp bắt buộc phải có đuôi .txt và mã hóa bằng UTF – 8 hoặc 7 – bit ASCII.
 • Mỗi dòng chỉ nhập 1 liên kết.
 • Nếu muốn loại bỏ tất cả liên kết từ 1 miền thì thêm dòng domain:abc.vn.
 • Nếu muốn bổ sung dòng ghi chú vào file và Google bỏ qua nội dung đó, bạn thêm ký tự # ở đầu dòng.

Bước 4: Gỡ bỏ backlink xấu. Bạn có thể thực hiện bằng các cách sau (với Google):

 • Liên kệ webmaster hoặc người chịu trách nhiệm nội dung trang đó yêu cầu gỡ. Xem ở phần trang liên hệ (dạng domain.com/contact hoặc domain.vn/lien-he).
 • Dùng dịch vụ BuzzStream hay Voilanorbert.com để tìm email (có mất phí).
 • Vào Whois.ney để tìm liên hệ chủ tên miền hay công ty cung cấp dịch vụ hosting, qua đó tìm liên hệ webmaster của trang.

Bước 5: Từ chối backlink xấu (nếu bước 4 không thực hiện được). Cách thực hiện như sau:

 • Vào Công cụ từ chối liên kết của Google (Search Console)
 • Đăng nhập tài khoản, chọn trang web đang muốn quản lý.
 • Nhấp chọn mục Từ chối liên kết, nhấp chọn Liên kết Disavow để hiện trang thông báo.
 • Chọn tiếp mục Chọn tệp để chọn file backlink từ chối (bạn đã lập bên trên).
 • Chọn Gửi và Hoàn thành để kết thúc.

Gỡ bỏ backlink xấu là công việc hết sức quan trọng. Và hi vọng với những chia sẻ về Cách kiểm tra backlink xấu và loại bỏ trên đây sẽ giúp ích nhiều cho bạn.

Tham khảo: 7 Chiến lược xây dựng liên kết website hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *