Website tin tức là gì? Những tính năng và lưu ý quan trọng khi thiết kế websitet tin tức

Internet là một trong những phát minh đã thay đổi toàn diện Thế Giới kể từ khi nó được phát minh ra, cách con người kết nối và tương tác với nhau đã thay đổi hoàn toàn khi mà thông tin ở bất kì dạng nào từ âm thanh, hình ảnh, văn bản đều được truyền đi nhanh chóng dù ở cách nhau nửa vòng Trái đất. Khi mà cách tiếp nhận thông tin của con người thay đổi thì các tòa soạn cũng có sự thay đổi hoàn toàn về mô hình, cách tổ chức và vận hành của mình. Ngoài hình thức xuất bản báo giấy, các tòa soạn, tổ chức đã xây dựng cho mình một nền tảng online để theo kịp với thời đại và mở ra cho mình cơ hội tiếp cận người dùng tốt hơn và thiết kế website tin tức, xây dựng web app tin tức là cách hiệu quả nhất.

Website tin tức là gì

Website tin tức là gì
Website tin tức là gì

Website tin tức là những trang web có thiết kế và chức năng phục vụ cho đối tượng là những độc giả có nhu cầu đọc báo, xem tin tức online qua các thiết bị thông minh hoặc máy tính. Với chức năng chính là cung cấp hoặc tổng hợp những thông tin mới nhất, nhiều người quan tâm trong xã hội, HOT hoặc những tin chuyên mục, chuyên môn về một lĩnh vực nào đó. Mục tiêu chính của các website tin tức là cung cấp cho người dùng một phương thức đọc báo nhanh chóng và tiện lợi chỉ qua một vài cái nhấp trên điện thoại là có thể truy cập được những tin được cập nhật, làm mới hàng ngày. Đây chắc chắn đang và sẽ là phương thức tiếp cận thông tin chính của xã hội nên có thể thấy được website tin tức, web app tin tức là những nền tảng online không thể thiếu của một tòa soạn báo hiện nay.

Các loại website tin tức

Hiện nay, Website tin tức không còn xa lạ với phần lớn mọi người có sử dụng các thiết bị di động thông minh. Có một thực tế khá phổ biến đó là phần lớn những người trung niên lần đầu tiếp cận với smartphone, tablet đều có yêu cầu hỗ trợ hướng dẫn cách xem báo, tin tức online đầu tiên và người bán hoặc người thân sẽ hướng dẫn vào các trang phổ biến như: vnexpress, dân trí, zing, tuoitre,… mà không phải các website tin tức giải trí như kenh14.vn, 2sao.vn, 24h.com.vn.Các trang báo online thực ra được chia thành nhiều loại khác nhau và tùy vào nội dung, mức độ tin cậy, nguồn tin tức, giấy phép đăng ký liên quan mà website đó sẽ có các đối tượng người đọc khác nhau.

1. Các trang tin, cổng thông tin điện tử nhà nước

Các trang tin, cổng thông tin điện tử nhà nước
Các trang tin, cổng thông tin điện tử nhà nước

Nhà Nước Việt Nam có những trang web tin tức độc quyền, chính thống. Tất cả nội dung được xuất bản và lưu hành trên website đều là các nội dung trực tiếp từ nhà nước. Tại những website trực thuộc quản lý của nhà nước, các độc giả sẽ tìm được các thông tin, tin tức mới nhất về toàn bộ các hoạt động từ giáo dục, xã hội, văn hóa, nghệ thuật, các chương trình đang được tiến hành, tiến độ của các dự án xây dựng, các nghị quyết được chỉnh sửa, phát hành,…

Các trang tin tức, cổng thông tin điện tử nhà nước: 

2. Trang báo điện tử

Báo điện tử là các trang website tin tức online được vận hành và sản xuất nội dung thường xuyên bởi các tổ chức, tòa soạn điện tử, các tổ chức này sẽ hoạt động dưới sự quản lý và kiểm duyệt theo luật Báo Chí được áp dụng tại nước Việt Nam. Các nội dung, thông tin được đăng tải trên website là các thông tin được tìm hiểu, tổng hợp và xuất bản bởi các biên tập viên online quản lý nội dung trang web, thường thì các bài viết sẽ được xây dựng bởi chính những tác giả, biên tập, quản lý website để cung cấp cho người dùng những tin tức mới nhất. Đối tượng mà các báo điện tử nhắm đến là những độc giả có nhu cầu đọc các tin tức về vấn đề xã hội, văn hóa, đời sống, tin tức Thế Giới, những tin tức gần gũi với người dân như: ‘Hố tử thần’ ở Lai Châu khiến 3 hộ dân sơ tán khẩn trong đêm– Zing.vn , Ngành công nghệ phân cực vì lệnh cấm WeChat– Vnexpress.net, Giá điện: Hãy chọn một lần cho đúng!– Dantri.com.vn…

3. Các trang báo chuyên mục: Báo thể thao, báo phụ nữ,..

Các trang báo chuyên mục: Báo thể thao, báo phụ nữ,..
Các trang báo chuyên mục: Báo thể thao, báo phụ nữ,..

Qua rất nhiều năm phát triển và định hình ngành công nghiệp truyền thông của toàn Thế Giới, thì các tòa soạn báo cũng đã chia thành rất nhiều hướng đi khác nhau, khi báo chí vượt qua giới hạn là chỉ cung cấp những thông tin liên quan đến chính trị xã hội mà còn là một cuốn tạp chí giải trí chuyên cung cấp các chuyên mục thuần giải trí như báo thể thao, báo bóng đá, báo phụ nữ, tạp chí nấu ăn, tạp chí thời trang… Những tòa soạn đó chỉ quan tâm đến một lĩnh vực và đối tượng độc giả duy nhất, nhưng đó cũng là những độc giả trung thành sẽ luôn ủng hộ mỗi ngày nhằm cập nhật và tiếp cận thêm những thông tin mới về vấn đề mà mình quan tâm, yêu thích. Báo bóng đá là một trong những báo thành công nhất trong lĩnh vực này vì đã đánh đúng tâm lý của người Việt Nam là phần lớn rất say mê bóng đá, đây là môn thể thao phổ biến và được yêu thích nhất tại Việt Nam nên mỗi ngày đều có rất nhiều lượt khách thường xuyên truy cập vào Báo bóng đá. Hoặc là tạp chí, diễn đàn thời trang hàng đầu tại Việt Nam Elle – một trong diễn đàn tin tức online chuyên cung cấp thông tin và kiến thức mới nhất về làng thời trang Việt Nam và Thế Giới, giới thiệu những nhân vật, sự kiện nổi tiếng giúp độc giả hiểu hơn về lĩnh vực Thời Trang.

4. Báo điện tử tổng hợp

Báo điện tử tổng hợp
Báo điện tử tổng hợp

Báo điện tử tổng hợp được hiểu đơn giản là website, web app tổng hợp các bài viết của các website tin tức khác. Các website này sẽ có các công cụ hoặc biên tập viên sẽ biên soạn, chỉnh sửa hoặc tổng hợp các tin tức mới nhất, hot nhất đang diễn ra, thu hút được nhiều lượt đọc và đăng tải lên website của mình. Mặc dù là tin tổng hợp nhưng nguồn tin tức thường đến từ các website uy tín, đáng tin cậy và tốc độ cập nhật cũng như sự đa dạng nhiều lĩnh vực khác nhau của các website này là điểm cộng khiến cho độc giả quay lại hằng ngày. Việc thu nhập bài viết từ các báo khác, đúng theo quy định của pháp luật cần phải có sự chấp thuận của trang gốc trước khi đăng tải lại trên website mình, tuy nhiên việc các báo điện tử tổng hợp lấy bài không xin phép vẫn đang diễn ra khá nhiều và chưa có biện pháp giải quyết, ngăn chặn triệt để. Website Báo Mới đã từng có một cuộc tranh cãi khi tự động lấy bài không xin phép nên báo Năng lượng Mới và trang tin điện tử petrotimes.vn đã có công văn yêu cầu dừng việc thu nhập và kinh doanh chất xám của tổ chức khác.

Các tính năng và lưu ý quan trọng khi thiết kế website tin tức

Các tính năng và lưu ý quan trọng khi thiết kế website tin tức
Các tính năng và lưu ý quan trọng khi thiết kế website tin tức

Qua danh sách liệt kê bên trên, có thể thấy rằng hiện nay có rất nhiều loại website tin tức khác nhau dành cho nhiều đối tượng độc giả khác nhau. Tùy vào từng lĩnh vực, chuyên môn của website mà sẽ có những cách thiết kế khác nhau về màu sắc, bố cục, tính năng, công cụ. Tuy nhiên mỗi một website tin tức đều cần có những tính năng cơ bản bắt buộc cần có nhằm xây dựng được một website có khả năng vận hành và tương tác một cách đơn giản, hiệu quả, thân thiện với người dùng.

1. DashBoard quản lý thông minh, đơn giản

Đối với một website có quá nhiều nội dung, danh mục, vai trò và liên kết với rất nhiều tổ chức khác thì việc có một bộ công cụ quản lý thật rõ ràng, trực quan, đơn giản trong thao tác và nhanh chóng trong báo cáo sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi, cập nhật tình hình hoạt động của trang web. Với một tòa soạn chuyên nghiệp, bạn sẽ phải có những giờ lên bài hợp lý, quản lý luồng bài viết đăng tải, kiểm tra các backlink, bản quyền hình ảnh, quản lý công cụ tìm kiếm, quản lý thông tin người truy cập, thông tin người đăng ký, các đối tác quảng cáo… Để có thể đơn giản hóa quá trình quản lý, bạn bắt buộc phải có một hệ thống quản lý, sắp xếp thật chặt chẽ nhằm giúp website có thể hoạt động và cập nhật tin tức liên tục phục vụ độc giả.

2. Thiết kế UI/ UX phù hợp và khoa học

Một website tin tức thì nội dung hiển thị nhiều nhất là dạng văn bản, chữ, nên việc quan trọng nhất đó là thiết kế phải thông minh, khoa học giúp người xem có thể giảm tác hại, điều tiết mắt khi phải xem màn hình quá lâu bằng cách kết hợp hình ảnh, video, chỉnh sửa kích cỡ chữ phù hợp, màu nền trang không quá sáng, không quá tối. Các bố cục cần phải sắp xếp thật khoa học và tiện lợi giúp người dùng có cái nhìn trực quan và dễ dàng đọc được các tiêu đề HOT, tuy nhiên cần phải thông minh trong việc chèn quảng cáo trên website để độc giả không bị ngộp và có cái nhìn tiêu cực là một website tin tức nhưng toàn quảng cáo.

3. Công cụ phân quyền, cấp bậc user đa dạng

Công cụ phân quyền là công cụ cơ bản và thiết yếu nhất để vận hành một tòa soạn online, tính năng phân quyền người dùng sẽ giúp bạn phân chia cấp bậc, vai trò, chức năng, quyền hạn rõ ràng giúp bảo mật thông tin, giảm thiểu tối đa khả năng gây ra lỗi kĩ thuật và giám sát, theo dõi đơn giản hơn. Phân chia ban ngành, quyền hành rõ ràng, ai làm ở chuyên mục nào sẽ chỉ có thể truy cập vào thông tin và làm việc trong khu vực của mình, ai có quyền đăng bài, chỉnh sửa, kiểm tra, xóa bài… bạn cần được tùy chỉnh đến mọi thao tác vì một tòa soạn có thể liên kết với nhiều đối tác khác nhau ví dụ như một freelancer hình ảnh sẽ chỉ được cấp quyền up hình ảnh lên thôi.

4. Tính năng báo cáo tài chính, số lượng, thống kê bài viết

Với một tòa soạn online thì việc theo dõi lưu lượng, traffic người ra vào website là cực kỳ quan trọng, để có thể tìm ra giải pháp để tăng lượt truy cập, thu hút nhiều người xem hơn, mở rộng hơn sự uy tín, thương hiệu của tòa soạn. Các công cụ thống kê bài viết, cho ra những báo cáo chi tiết người dùng truy cập vào theo luồng hành vi như thế nào, độc giả ở khu vực nào vào xem nhiều, độc giả vào xem ở độ tuổi nào, tỉ lệ nam / nữ, sở thích của độc giả là gì? Đây cũng chính là một trong những yếu tố hàng đầu để các tòa soạn quyết định hướng đi, bổ sung nhân sự cho hợp lý và tối ưu nhất.

5. Giao diện Mobile-first, tương thích tốt với mọi loại thiết bị

Đã có rất nhiều số liệu và thống kê cho thấy rằng hiện nay smartphone là một trong những thiết bị cơ bản thiết yếu trong sinh hoạt đời thường, hơn cả một chiếc máy tính nhờ sự tiện lợi của mình không có gì khó hiểu khi smartphone là thiết bị được dùng để vào website nhiều nhất. Để có thể phục vụ độc giả tốt nhất, các thiết kế web tin tức cần phải ưu tiên một giao diện ưu tiên cho kích cỡ điện thoại, tương thích tốt với tất cả các loại thiết bị từ PC cho đến màn hình TV thông minh, Tablet.

6. Hệ thống quản lý tài khoản người dùng

Hệ thống quản lý tài khoản người dùng là một công cụ quản lý cần thiết giúp thống kê và cung cấp dữ liệu cho các dự án, hoạt động marketing nhằm tri ân và thu hút thêm nhiều độc giả mới cũng như mở rộng hơn sự nhận diện thương hiệu. Tính năng quản lý người dùng sẽ cho phép người dùng đăng ký làm một user của trang web với vai trò là độc giả, độc giả sẽ có các công cụ giúp quá trình xem tin tức phù hợp với mình hơn như tạo một danh sách chuyên mục yêu thích, ưu tiên hiển thị những tin tức theo sở thích độc giả, lưu những bài viết yêu thích hoặc có nhu cầu đọc lại, và quan trọng nhất là tính năng bình luận dưới bài viết giúp tòa soạn tương tác qua lại, hỗ trợ, giải đáp thắc mắc cho độc giả nhanh chóng, tiện lợi.

7. Hiển thị tốt các phương hiện đa truyền thông

Trong ngành báo chí từ xưa đến nay, hình ảnh luôn là một trong những phương tiện truyền thông quan trọng nhất, một bức ảnh đăng trên bìa chính trang báo có thể đáng giá rất nhiều tiền và tờ báo có hình ảnh đó, nghiễm nhiên là tờ báo sẽ bán sạch trong thời gian ngắn xuất bản. Hiện nay hình ảnh vẫn là một trong những ảnh hưởng lớn đối với ngành báo chí không phân biệt là offline hay online, đối với các bài viết online thì cần phải có những bức ảnh hiển thị đẹp, sắc nét, các đoạn video phóng sự, video mô tả giúp bài viết không bị nhàm chán, tăng mức độ tin cậy và độc giả sẽ có nhiều thiện cảm hơn.

8. Tính năng sắp xếp thời gian đăng bài Tính năng đăng tin tự động theo lịch

Đối với một tòa soạn chuyên nghiệp, việc đăng một tin tức, một bài viết không đơn giản như đăng một dòng trạng thái lên facebook, instagram. Tất cả các tòa soạn chuyên nghiệp đều có thời gian đăng bài cố định và phù hợp cho từng chuyên mục khác nhau nhằm giúp cho trang web luôn được cập nhật tin tức đúng giờ và phù hợp với đối tượng độc giả truy cập. Ngoài ra tính năng này giúp bạn có thể kiểm soát và theo dõi lưu lượng hoạt động và đưa ra các phương án đăng bài khác nhau.

9. Banner Quảng cáo phù hợp bắt mắt

Banner quảng cáo là một trong những tính năng quan trọng nhất giúp cho website tin tức có kinh phí hoạt động và sinh ra lợi nhuận. Khi website của bạn có nhiều lượt truy cập, sẽ có không ít các lời đề nghị quảng cáo đặt trên giao diện website với một mức phí. Người dùng sẽ không quá khó chịu hay ác cảm khi thấy quảng cáo tuy nhiên hãy biết chọn lọc những quảng cáo phù hợp, văn minh, đúng nhu cầu, xuất hiện vừa phải để đem đến cho người dùng trải nghiệm đọc tin tức tốt nhất.

10. Tích hợp mạng xã hội

Song song với website thì mạng xã hội cũng là một trong những nền tảng chia sẻ thông tin, tin tức hàng đầu, nhanh chóng và sở hữu lượt người xem đông đảo nhất hiện nay. Nên đa số tất cả các website đều có chức năng này như website nhà hàng, website khách sạn, website giới thiệu công ty, website… Một trong những tòa soạn đã kết hợp rất tốt website tin tức và mạng xã hội với nhau đó chính là Công ty VinaGame (VNG), với website tin tức Zing và mạng xã hội Zalo, tin tức được lan truyền nhanh chóng và cập nhật liên tục cho người dùng. Để có được sự lan truyền đó thì website tin tức của bạn cần phải kết nối với các mạng xã hội hàng đầu hiện nay như Facebook, Instagram để có sức lan tỏa tốt nhất bằng cách chia sẻ các bài viết qua mạng xã hội, cho phép độc giả đăng nhập bằng tài khoản facebook để dễ dàng chia sẻ các bài viết…

11. Ổn định tình trạng và tốc độ kết nối Internet

Một website tin tức sẽ phải chứa rất rất nhiều nội dung với đầy đủ các định dạng khác nhau từ hình ảnh, chữ viết đến video, các dữ liệu truy cập, hệ thống nhân viên, độc giả đăng ký… Hãy chuẩn bị cho mình một nền tảng cơ sở dữ liệu tốt và vững chắc có thể hoạt động ổn định với số lượng lớn truy cập cùng lúc, hãy liên hệ với các nhà cung cấp hosting, vps uy tín để có được những tư vấn tốt nhất giúp website vận hành hiệu quả, đảm bảo người dùng có trải nghiệm hài lòng nhất.

12. Bảo Mật thông tin, dữ liệu

Bảo mật là một yếu tố quan trọng đối với mọi website, và đây cũng là yếu tố thường xuyên bị bỏ qua nhất do vấn nặng về mặt kĩ thuật và kiến thức. Tuy nhiên hãy trang bị cho mình một lượng kiến thức vừa đủ để có thể hiểu được cách hoạt động của website. Một website tin tức sẽ cần phải chú ý nhiều hơn nữa cho vấn đề này vì các bài viết, văn bản nháp hẹn giờ đăng có thể bị các trang báo khác đăng trước do có lỗ hổng dữ liệu, và đối với một trang web có nhiều user, nhiều cấp bậc khác nhau tham gia hoạt động thì sẽ dễ xảy ra sự cố đáng tiếc hơn.

13. Backup- lưu trữ dữ liệu định kỳ

Hãy có một kế hoạch dự phòng cho tình huống xấu nhất, nếu các biện pháp phòng chống hack hay hệ thống vận hành bị lỗi thì website sẽ rất dễ bị “rớt” do vấn đề kỹ thuật. Backup lại dữ liệu, hệ thống định kỳ là việc quan trọng nên làm đối với mọi website, khi gặp vấn đề bạn có thể dễ dàng cho website online lại trong vài tiếng.

14. Giấy Phép

Nếu tòa soạn của bạn đang hoạt động chuyên nghiệp, có thu nhập, kinh doanh qua website thì đăng ký giấy phép là điều bắt buộc phải làm. Tuy nhiên với một tòa soạn online, bạn sẽ cần nhiều hơn những giấy phép về mặt chuyên môn báo chí, những quyền hạn, quy định mà bạn phải tuân thủ để có thể hoạt động như một tờ báo online nhằm cung cấp thông tin đến công chúng một cách đúng pháp luật.

Kết

Thiết kế website tin tức cần có rất nhiều sự nghiên cứu về trải nghiệm người dùng và các vấn đề kỹ thuật, pháp luật liên quan để tạo nên một nền tảng xem tin tức hàng đầu, thu hút được nhiều lưu lượng truy cập, nhiều độc giả xem hơn. HIện nay, có rất nhiều công ty thiết kế website tin tức chuyên nghiệp. Tuy nhiên, việc lựa chọn công ty có dịch vụ tốt, support nhiệt tình và đặc biệt là chế độ bảo hành khi hoàn thành là những yếu tố mà chúng tôi coi là tiêu chí hàng đầu. Và trong số đó, Mona Media chính là đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế website & phần mềm hàng đầu mà DVS cho là tiêu biểu trong các công ty làm web hàng đầu Việt Nam. DVS hy vọng bài viết những tính năng và lưu ý quan trọng khi thiết kế website tin tức giúp bạn có thể đem đến trải nghiệm đọc tin tức tốt nhất đến cho độc giả online.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *