iOS là gì? Giới thiệu lập trình iOS

hệ điều hành ios

Lập trình iOS được biết tới là hệ thống lập trình app mobile phát triển mạnh mẽ, có sức hút lớn hiện nay. Bởi vậy mà mối quan tâm tới lĩnh vực này ngày càng nhiều, được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Cập nhật những thông tin cần thiết để biết iOS là gì, cũng như các thông tin cơ bản liên quan tới lập trình iOS giúp chúng ta có được những thông tin bổ ích, cần thiết để hiểu một cách chi tiết, chuẩn xác về lĩnh vực này.

iOS là gì?

iOS là hệ điều hành được phát triển và cung cấp bởi Apple vô cùng quen thuộc, phổ biến trong khoảng 10 năm trở lại đây. Từ 2007 cho tới nay thì iOS là hệ điều hành được đưa vào ứng dụng cho những thiết bị như iPhone, iPad và cả Apple TV. Nó mang tới cho người dùng những thiết bị hữu ích, chất lượng với khả năng đáp ứng tốt cho nhu cầu của nhiều người.

Tiến hành lập trình iOS chính là việc xây dựng, phát triển hoàn thiện các ứng dụng tương thích với hệ điều hành này bằng việc sử dụng ngôn ngữ lập trình Swift được sáng tạo hoàn toàn độc quyền bởi Apple.

Phần mềm và ngôn ngữ lập trình

ios
Lập trình iOS nhận được sự quan tâm lớn của nhiều người

Những phần mềm phát triển và cung cấp trên hệ điều hành iOS thường sẽ được người dùng tải về sử dụng thông qua App Store. Đây chính là kho ứng dụng được hoàn thiện bởi Apple mang tới khả năng đáp ứng tốt cho nhu cầu, đòi hỏi thực tế của mọi đối tượng người dùng.

 • Phần mềm của hệ điều hành iOS được viết bằng ngôn ngữ lập trình Objective-C trước kia và được thay thế bằng Swift hiện nay.
 • Muốn đưa phần mềm ra thị trường đòi hỏi nhà phát triển phải thực hiện đăng kí đầy đủ tài khoản Developer mới được cấp phép phát hành đầy đủ. Quy định của Apple sẽ thu phí thường niên, đầy đủ cho từng tài khoản Developer.
 • Ngôn ngữ lập trình Objective-C hoặc Swift để phát triển phần mềm trên hệ điều hành iOS sẽ được lập trình bằng IDE Xcode.

Các yêu cầu để học được iOS

iOS và lập trình iOS có sự phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua và hứa hẹn sẽ mở rộng hơn nữa trong tương lai. Đây là một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái của Apple và chỉ có thể lập trình trên hệ điều hành MacOS. Bởi thế, để học và thực hiện được các công việc liên quan thì việc có máy tính cài đặt MacOS, hoặc thay thế bằng máy ảo MacOS cần được đảm bảo đầy đủ. Và lời khuyên được đưa ra cho những người xem đây là nghề chính thì việc đầu tư Macbook trở thành phương án lý tưởng, đảm bảo giúp công việc diễn ra thuận lợi và hiệu quả.

Thiết bị khi cần chuẩn bị có phần cứng trong quá trình cài đặt Mac OS C đòi hỏi tiêu chuẩn cơ bản và chi tiết chính là:

 • Ram: dung lượng tối thiểu là 4GB, trong đó dung lượng 8GB là hợp lý nhất.
 • CPU: sử dụng Intel Core i3, Core i5 hoặc Core i7 đều được và cần đảm bảo có hỗ trợ Intel Virtualization VT-x.
 • HĐ: sử dụng SSD, bên cạnh đó còn có thể cân nhắc sử dụng SATA cũng có thể chấp nhận được.

Ngoài việc chuẩn bị về thiết bị cơ bản phục vụ cho lập trình iOS thì mỗi người khi thực hiện yêu cầu cần có kiến thức về giải thuật trong lập trình sẽ hỗ trợ hiệu quả hơn cho công việc. Bên cạnh đó là sự cần cù, chịu khó và tinh thần trách nhiệm cao trong công việc giúp hoàn thành công việc trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

6 bước để trở thành lập trình viên iOS chuyên nghiệp

iphone
Hoàn thiện phần mềm iOS đáp ứng tốt cho nhu cầu của người dùng Apple

Trở thành một lập trình viên iOS chuyên nghiệp trở thành điều mà nhiều người vô cùng quan tâm, tìm hiểu. Để đạt được điều đó đòi hỏi chúng ta phải trải qua 6 bước, tuân thủ đầy đủ những yêu cầu quan trọng. Cụ thể đó chính là:

Đầu tư về thiết bị

Sử dụng máy tính hoạt động với hệ điều hành MacOS phục vụ công việc lập trình, bên cạnh đó là một chiếc điện thoại iPhone. Việc test phần mềm sau khi hoàn thiện sẽ  trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Cài đặt môi trường lập trình

Với từng lập trình viên lại cần có môi trường để triển khai các thuật toán của từng ứng dụng khác nhau. Xcode được biết tới là môi trường lập trình lý tưởng, thích hợp được Apple cung cấp hoàn toàn miễn phí. Đây trở thành lựa chọn lý tưởng, có khả năng tiết kiệm chi phí hiệu quả cho mỗi người, đặc biệt là ai mới theo đuổi lĩnh vực lập trình iOS.

Thực hiện viết các đoạn mã hóa điều khiển, hay thiết kế giao diện, cho tới biên dịch, chạy thử phần mềm trên Simulator,… đều có thể hoàn thành dễ dàng, nhanh chóng và đạt được kết quả cao. Xcode còn được biết tới là công cụ đắc lực có khả năng hỗ trợ giúp hoàn thiện giao diện cho mỗi phần mềm một cách đơn giản nhưng hiệu quả. Chỉ với thao tác kéo thả đơn giản thì việc thiết kế, hoàn thiện phần mềm đưa vào sử dụng có thể thực hiện được nhanh chóng.

Lựa chọn ngôn ngữ lập trình iOS phù hợp

ngôn ngữ lập trình ios
Lựa chọn ngôn ngữ phù hợp để đạt hiệu quả trong lập trình iOS

Hiện nay, tại các Best Software Company như Groove Technology việc lập trình iOS khi thực hiện chúng ta có hai ngôn ngữ chính để tìm hiểu và lựa chọn chính là Swift và Objective-C. Hiểu về Swift và Objective-C là những kiến thức cơ bản song quan trọng mà bất kì người mới nào cũng cần tìm hiểu. Trong đó thì Swift dần trở thành xu thế mới, được tin tưởng lựa chọn  nhiều.  Tinh giản nhưng chặt chẽ ở quy trình, đồng thời có khả năng tiết kiệm thời gian hoàn thiện phần mềm tối đa được đảm bảo tốt với ngôn ngữ Swift.

Để tìm hiểu, học tập và có những thông tin hữu ích về các ngôn ngữ kể trên thì nắm bắt về biến, class, dữ liệu, vòng lặp,… là những khía cạnh chính và quan trọng cần được tìm hiểu và xem xét.

Học tập kiến thức lập trình iOS cơ bản

Để theo đuổi bất kì nghề nghiệp nào thì hiểu về kiến thức thuộc lĩnh vực đó là yêu cầu tiên quyết đầu tiên cần xem xét. Để trở thành một lập trình viên giỏi thì yêu cầu cần hiểu biết cơ bản về:

 • Biết và sử dụng tốt được các tác vụ kiểm soát ở mức cơ bản như button, tab bả, hay table view,… để dễ dàng trong hình dung về màn hình hiển thị của từng phần mềm cụ thể.
 • Nắm bắt được thông tin về những phương thức truyền thông thuộc ứng dụng Delegate, Key Value Observing,… nhằm giúp việc thông báo về các thay đổi giữa người dùng và tải khoản có thể thực hiện tốt.
 • Biết được kiến thức về cách mà dữ liệu được lưu lại trong ứng dụng với dạng NSUserDefault, file, CoreData,…
 • Học tập, tìm hiểu về cách dùng StoryBoard, Interface Builder,… từ đó hiểu được nội dung hiển thị cụ thể trên màn hình của người dùng là gì.
 • Học tập để có khả năng dùng được các framework ở dạng hệ thống như MediaPlayer, Location, MapKit.
 • Cập nhật kiến thức giúp hiểu được cơ chế hoạt động cũng như cách xử lý được tác vụ với APNS.

Thực hiện code và theo dõi với Git

Từ bài học, kiến thức liên quan tới Swift và iOS đã được tìm hiểu bằng bất kì hình thức nào thì lúc này tiến hành lập trình để hoàn thiện được phần mềm của chính mình, theo ý tưởng mà mình theo đuổi có thể thực hiện hiệu quả. Ngoài ra, việc dùng Git là hệ thống quản lý có khả năng hỗ trợ xác định được từng lỗi khi code, cũng như giúp khôi phục các dữ liệu đã mất được thực hiện tốt,…

Thực hiện đăng tải phần mềm lên App Store và GitHub

Ứng dụng khi đã được hoàn thành thì lúc này chúng ta cần có một tài khoản Apple hỗ trợ giúp tải được phần mềm đó lên App Spore để gửi lên hệ thống, được xem xét qua nội dung, tính năng, chi tiết về kỹ thuật, thiết kế,… dựa trên bảng hướng dẫn, theo quy tắc mà Apple đã đưa ra.

Ngoài ra, việc cân nhắc chọn nền tảng xã hội GitHub cũng giúp việc đăng tải coding của ứng dụng công khai được thực hiện tốt. Điều này tạo điều kiện giúp cho cộng đồng phát triển iOS càng có điều kiện lớn mạnh hơn nữa.

lập trình ios
Lập trình iOS cần đảm bảo tuân thủ đầy đủ các bước mới hoàn thiện phần mềm chất lượng

Cơ hội công việc với lập trình iOS

Lập trình iOS nhận được sự quan tâm lớn, sức hút ấn tượng và một phần chính là nhờ vào cơ hội việc làm với mức lương tốt mà lĩnh vực này mang lại. Khối lượng công việc liên quan tới iOS là vô cùng lớn và mức lương được đưa ra hết sức hấp dẫn. Bởi thế mà việc tìm hiểu, theo đuổi lĩnh vực này trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ.

Ngoài việc tham khảo các công ty chuyên phát triển trong lĩnh vực này để tìm kiếm việc làm thì việc kiếm tiền bằng iOS cũng có thể thực hiện chủ động bên ngoài, không bó buộc ở một tổ chức cụ thể nào. Bằng chứng là có rất nhiều những người thành công, có được công việc tốt và nguồn thu nhập đáng nể.

Lập trình iOS trở thành một lĩnh vực có cơ hội, có điều kiện phát triển lớn. Tìm hiểu được những kiến thức liên quan tới lập trình iOS để áp dụng và theo đuổi, trở thành một lĩnh vực công việc chính để bản thân phát triển và có được cơ hội việc làm ổn định, với thu nhập tốt cho chính mình. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi mang lại là thông tin bổ ích đối với bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *