Disavow Link là gì? Cách gỡ phạt và khôi phục website hiệu quả

Disavow Link là gì? Cách gỡ phạt và khôi phục website hiệu quả

Disavow Link là một trong những công cụ mà các SEOer chắc hẳn đều biết đến và sử dụng để kiểm soát được các Backlink nhận về. Vậy thì làm cách nào để có thể giải quyết được những tình trạng các Backlink xấu xuất hiện và phạt chúng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về công cụ Disavow Link thông qua bài viết dưới đây nhé.

Disavow Link là gì?

Disavow Link (hay Google Disavow Backlink) là một công cụ dùng để hỗ trợ cho công việc quản trị website nằm trong chức năng Google Search Console có chức năng loại bỏ và từ chối những backlink xấu trỏ về trang. Đây là một công cụ cực kỳ hữu dụng cho website của bạn tránh bị phạt bởi Google đối với những backlink bị kém chất lượng.

Disavow Link là gì?

Có không ít các trường hợp website có chứa backlink xấu bị tụt traffic trầm trọng khi Google phạt trực tiếp. Ngay cả các website chuyên nghiệp cũng mắc phải những lỗi này và có thể mất index với cả từ khóa của thương hiệu. Disavow là giải pháp giúp cho những ai làm SEO gỡ được các backlink xấu khỏi website và tránh bị phạt bởi thuật toán mới từ Google.

Backlink xấu là gì?

Phần lớn các bài Backlink được Google đánh giá tốt là những bài không phải trả tiền, chúng được xây dựng dựa trên nền tảng mà nội dung hay được tham khảo thường xuyên và miễn phí. Hầu hết thì các Backlink sẽ không làm cho trang web của bạn mất đi định hướng cho người đọc, nó còn giúp cho việc xây dựng tên tuổi của trang web bởi từ các nguồn tin cung cấp đáng tin cậy.

Backlink xấu là gì?

Ở khía cạnh khác, đối với “Backlink xấu” hầu như là riêng biệt với website của bạn (mặc dù sẽ có một số ngoại lệ). Hai trong số các vi phạm lớn nhất là những liên kết có thể mua được hàng loạt trên các web SEO không đảm bảo và chủ đích tạo ra mạng lưới Backlink riêng cho mình.

Đôi khi bạn sẽ nhận được một vài các liên kết từ những trang bị spam. Hình thức mà các liên kết này chỉ là danh sách về các sản phẩm và hầu như là không có chứa nội dung thực. Những liên kết để không được cài đặt bởi con người và chắc chắn là không đem lại lợi ích cho trang web của bạn, vì thế bạn có thể xóa mà không sợ bị mất thông tin.

>> Xem thêm: Như thế nào là một backlink tốt? Số lượng hay chất lượng

Điều gì xảy ra nếu bạn từ chối một Backlink

Khi bạn quyết định từ chối một Backlink, Google sẽ không đưa ra những liên kết đến tên miền của bạn. Khi bạn từ chối một Backlink thành công thì liên kết cũng sẽ không được tính hoặc có thể sẽ chống lại việc xếp hạng kết quả tìm kiếm của bạn. Ngoài ra, Google không có trách nhiệm thực hiện việc yêu cầu từ chối các liên kết của bạn.

Google đã lưu ý tài liệu của họ rằng việc từ chối chỉ là “gợi ý”. Còn Google cũng nói rằng sử dụng Disavow Link giống như một công cụ giúp khắc phục các liên kết xấu và phản ảnh công việc SEO kém mà bạn đã thuê. Chính vì thế, bạn có thể mong đợi Google tôn trọng những liên kết bị từ chối thì vì đưa ra hình phạt với website của bạn.

Vì sao cần Disavow Link?

Vì sao cần Disavow Link?

Công cụ Disavow link được biết đến vào tháng 10/2012. Tuy chỉ trong khoảng thời đó, những người làm trong lĩnh vực làm dịch vụ SEO website còn ít thông tin và khó mơ hồ khi tiếp cận với công cụ này.

Trên thực tế, Disavow link được quan tâm nhờ vào quá trình tối ưu công cụ tìm kiếm còn khá nhiều đơn giản. Bài viết cơ bản là việc lấy nội dung có sẵn trên các website khác chỉnh sửa lại câu từ và nhồi nhét từ khóa vào. Dựa vào điều đó là các trang web này đã có cơ hội hiển thị ở vị trí cao của bảng xếp hạng tìm kiếm.

Tuy nhiên, việc cập nhật Penguin trong năm 2012 giúp cho Google có những sự thay đổi lớn trong thuật toán của mình. Google tập trung giải quyết các bài backlink kém chất lượng trỏ đến các website. Với thuật toán mới, Google ngày càng dễ dàng nhận ra được các chiến thuật đặt backlink xấu và tiến hành việc xử phạt. Việc Disavow Google tạo ra chính là công cụ vô cùng là hữu ích để giúp cho các website gỡ bỏ những backlink độc hại nhanh chóng và triệt để, từ đó giúp cho bảng xếp hạng trở nên chất lượng hơn.

Cách từ chối liên kết trong Google Search Console

Google Search cách từ chối liên kết trong Google Search Console là có chứa các thông tin về cấu trúc từ liên kết trang web. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra liên kết từ trang báo cáo liên kết Google Search Console. Thao tác dùng tương đối đơn giản, bạn nhấp vào cú pháp “Xuất liên kết bên ngoài” ở trên cùng phía bên phải của màn hình và chọn “Liên kết mẫu khác”. Sau đó xuất chúng ở dưới dạng loại tệp bạn chọn là được.

Cách từ chối liên kết trong Google Search Console

Bạn cũng có thể dùng công cụ kiểm tra Backlink Semrush xác định các liên kết mà bạn muốn từ chối và tạo ra tệp văn bản (*.txt) để gửi đến Google Disavow Tool. Để thực hiện được điều này, bạn cần tuân thủ theo một định dạng đơn giản sau: Nhập mỗi mục cho từng dòng khác nhau và bắt đầu bằng “domain”: (không có dấu ngoặc kép), phần tên của tệp không quan trọng.

Dựa vào Domain của danh sách đen giúp cho bạn tiết kiệm được một lượng lớn thời gian hơn vào việc liệt kê cụ thể từ URL. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp nếu bạn muốn từ chối liên kết từ một trang web nhưng vẫn cho phép các liên kết khác từ miền đó thì bạn vẫn có thể dùng công cụ từ chối liên kết Google Disavow.

Các bước để sử dụng công cụ Disavow kiểm tra backlink bị từ chối:

  • Bước 1: Bạn xác định những liên kết mà bạn muốn từ chối.
  • Bước 2: Tạo ra danh sách các liên kết bị từ chối. Phân tách chúng theo URL và / hoặc theo miền.
  • Bước 3: Tải danh sách bị từ chối của bạn lên trên tệp có đuôi .txt lên công cụ từ chối cho Google xem xét.

Sử dụng Semrush để liên kết dễ dàng và nhanh chóng

Thực chất Google sẽ chỉ cung cấp cho bạn danh sách các miền cũng như số lần chúng liên kế khi bạn thực hiện chạy quảng cáo bên ngoài. Không hề có chứa thông tin nào giúp cho bạn biết được các liên kết này liệu có “sạch” và nên giữ lại hay không.

Vì thế, cách đơn giản nhất chỉ có thể là kiểm tra từng tên miền và chúng cũng không đem lại nhiều khả thi với các trang web. Bởi vì, một trang web nhỏ sẽ có thể tích lũy hơn hàng nghìn các Backlink. Ngay cả khi bạn phát hiện ra một trang web bị spam nhưng cũng không thể xác định chắc chắn đây có phải là nguồn từ PBN hay là bị Google “không thích”.

Sử dụng Semrush để liên kết dễ dàng và nhanh chóng

Đây cũng là lý do mà Semrush ra đời. Bạn có thể dùng Semrush để có được danh sách các bài Backlink “xấu” kèm với ước tính về mức độ độc hại của chúng. Cùng với đó, bạn có thể thiết lập Semrush báo càng vào trong tuần các liên kết mới có thể phát hiện ra và loại bỏ những Backlink xấu ngay lập tức.

Công cụ kiểm tra Backlink của Semrush được Mona SEO – Công ty SEO uy tín sử dụng thường xuyên trong các dự án cho khách hàng. Công cụ này cho phép bạn tổng hợp lại các Backlink có dấu hiệu đáng nghi và xuất chúng vào trong danh sách bị từ chối của Google. Ở đó, bạn có thể đưa ra các bài Backlink này vào trong danh sách các URL cụ thể và toàn bộ miền trước khi chuyển chúng sang ở dạng .txt được định dạng sẵn và tải chúng lên để sử dụng Disavow Link.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về sử dụng Disavow Link để ngăn chặn được các Backlink xấu. Hy vọng rằng, qua những thông tin hữu ích này, đã giúp cho bạn giải quyết những vấn đề từ Google của Backlink cũng như kéo website về lại trạng thái ổn định như ban đầu nhé.

>> Tham khảo thêm: Cách kiểm tra Backlink xấu, gỡ bỏ backlink xấu khỏi website

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *