URL là gì? Tầm quan trọng của URL trong SEO

URL thường xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm như: Yahoo, Google, Cốc Cốc search, trên tab của trình duyệt hay trên chính website của bạn. Nhưng bạn có biết URL là gì không? Và nó có tầm quan trọng như thế nào trong SEO. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này.

1. URL là gì?

URL được viết tắt từ Unifrom Resource Locator dùng để tham chiếu tới tài nguyên trên mạng Internet. Nó có khả năng tạo ra các siêu liên kết tới các website khác. Mỗi tài nguyên được sử dụng trên mạng Internet đều được gán một địa chì truy cập và đó chính là URL.

Ví dụ: Công ty thiết kế web đẹp sẽ có URL là: http://www.thietkewebdep.vn, hoặc là công ty freelancer sẽ có URL như: freelancervietnam.vn

URL
URL là gì? Cùng tìm hiểu một số khái niệm về đường dẫn url của website.

2. Cấu trúc của một URL

Thứ nhất, là giao thức kết nối hay còn gọi là URL scheme, có tác dụng truyền tải yêu cầu từ máy tính của bạn đến máy chủ. Sau đó, máy chủ sẽ phản hồi lại cho bạn bằng cách hiển thị các thông tin trên trang bạn muốn truy cập.

Thứ hai, phần quan trọng nhất của một URL đó chính là địa chỉ website bất kỳ bao gồm: www – word wide web, tên miền website, và phần mở rộng theo quốc tế và khu vực.

Thứ ba, là đường dẫn tuyệt đối của một URL, nếu bạn muốn truy cập vào một trang thành phần của website thì bạn chỉ cần thêm ký tự ‘/’ để phân chia trong dường dẫn URL tới trang bạn yêu cầu.

cấu trúc URL
Cấu trúc URL – Như thế nào là một URL tốt.

3. Tầm quan trọng của URL trong SEO

Nếu bạn thắc mắc không biết URL có tầm quan trọng như thế nào trong SEO? Bạn hãy thử thao tác gõ một từ khóa bất kỳ trong công cụ tìm kiếm google thì sẽ có hàng trăm hàng nghìn kết quả sẽ được hiển thị ra theo dạng liệt kệ dưới các đường link. Tuy nhiên, những kết quả hiển thị ra đầu tiên đó chính là các website chuẩn SEO được tối ưu tốt nhất và đường link cũng được google đánh giá về một trang web có bài viết chất lượng tốt nhất.

Bạn cũng sẽ nhận thấy được điều này trong phần Slug nếu bạn sử dụng các công cụ hỗ trợ SEO hay check SEO chuyên nghiệp cho website của bạn. Phần này bạn có thể hiểu đó là cách các đường dẫn hiển thị trong công cụ tìm kiếm và là đại diện cho một nội dung liên quan đến từ khóa của website là gì.

Tầm quan trọng của URL
Tầm quan trọng của URL trong SEO

Google thường đánh giá tiêu chuẩn SEO cho URL như sau:

+ URL không được quá dài: Google đã thay đổi thuật toán tìm kiếm từ năm 2011 nên các từ khóa không được quá dài. Chiều dài lý tưởng của một URL sẽ là: Gmail khoảng 59 ký tự, blog của google là 76 ký tự, Webmaster Tools khoảng 90 ký tự.

+ URL không chứa nhiều ký tự đặc biệt và không có dấu: Thông thường các URL của một website dù là dạng tiếng Việt cũng không được viết có dấu và được nối với nhau bởi dấu gạch nối ví dụ: cong-ty-thiet-ke-web-chuyen-nghiep-mona-media. Đây được xem là yếu tố quan trọng thứ hai cho một URL chuẩn SEO sau yêu cầu độ dài. Bên cạnh đó, những ký tự đặc biệt như: %&*$ cũng nên hạn chế sử dụng trong URL vì nó được xem là khó hiểu và ảnh hưởng rất nhiều đến vị trí xếp hạng Website.

+ URL phải chứa từ khóa được SEO: Nếu bạn đang muốn SEO một từ khóa quan trọng thì hãy đảm bảo rằng từ khóa đó phải được hiển thị trong đường dẫn URL. Đây chính là một điều quan trọng mà các công cụ SEO nhắc nhở bạn thường xuyên khi bạn đăng tải hay update bài viết.khi bạn sở hữu một tên miền với url là từ khóa thì chắc hẳn bạn sẽ nhanh lên top hơn một tên miền không có từ khóa. Các bạn thử gõ Googlr với từ khóa “rao vặt người Việt” các bạn sẽ nhận thấy những trang web có url bao gồm những từ “rao văt”, “người viet” sẽ đứng đầu. Hoặc từ “báo nail” chắc hẳn trang nào có từ baonail trong url sẽ là trang được ưu tiên trước. Vì theo như Google nghĩ từ khóa mà khách hàng gõ trùng với tên miền mà bạn có thì chắc chắn nội dung website của bạn cung cấp thông tin đúng cho người dùng.

+ URL nên hạn chế dẫn về các thư mục con: Google sẽ không đánh giá cao dường link của bạn khi đường dẫn cần SEO của bạn chứa quá nhiều trang chính khi đến nội dung cần SEO hay chứa quá nhiều thư mục con. Chính vì thế, để có một dường link tốt và được dánh giá cao thì đường dẫn đó phải chỉ đúng đến nội dung bài viết và không được phân chia quá nhiều thư mục. Để có được điều này, khi thiết kế trang web bạn nên nhờ các lập trình viên hay các kỹ thuật viên điều chỉnh và cài đặt để bạn sở hữu một website đẹp, chuẩn SEO và chuyên nghiệp nhất.

Tóm lại, việc sở hữu một dường đẫn URL tối ưu tốt nhất đạt đúng các tiêu chuẩn của công cụ tìm kiếm thì website của bạn sẽ được xếp thứ hạng cao trong các nội dung liên quan đến từ khóa người sử dụng cần tìm. Để làm được điều đó thì ngay từ bây giờ bạn vừa phải chú trọng vào nội dung trang web vừa phải trang bị cho mình các kiến thức chuẩn SEO và đường dẫn URL. Như vậy, chiến lược SEO tối ưu nhất sẽ giúp cho công việc kinh doanh của bạn ngày càng thành công hơn.