Affiliate Marketing là gì? Cách kiếm tiền online với Affiliate

Affiliate Marketing là gì? Cách kiếm tiền online với Affiliate.

Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết)  là một hình thức kiếm tiền không thể bỏ qua dành cho những bạn muốn tự mình làm chủ việc kinh doanh của chính mình, có thể làm tại nhà. Hãy cùng tham khảo bài viết sau để biết Affiliate Marketing là gì? Cách kiếm tiền online với Affiliate bạn nhé!

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing được định nghĩa là hình thức kinh doanh dựa vào quảng cáo, theo đó doanh nghiệp/công ty trả tiền cho một hoặc nhiều đại lý/ cộng tác viên dựa theo số khách hàng kiếm được từ quảng cáo của chính họ.

Affiliate Marketing là gì? Và bạn có thật sự hiểu về nó.
Affiliate Marketing là gì? Và bạn có thật sự hiểu về nó.

++ Lịch sử hình thành

Khái niệm chia hoa hồng dựa theo doanh thu từ quảng cáo internet lần đầu xuất hiện vào tháng 11 năm 1994 dưới hình thức các nguyên tắc, 4 năm sau sự xuất hiện của địa chỉ world wide web (www.).

Khái niệm Affiliate Marketing này được William J.Tobin nghĩ ra đầu tiên. Ông là người sáng lập công PC Flowers & Gifts – một công ty chuyên bán hoa và quà tặng thông qua mạng máy tính.

Năm 1994, Tobi đã phối hợp với IBM để chạy thử bản demo PC Flowers & Gift lên hệ thống mạng Prodigy.  Đến 1995, bản chính thức của PC Flowers & Gifts xuất hiện trên internet và có 2,600 đối tác.

Năm 1996, Amazon đã bắt đầu thực hiện mô hình Affiliate Marketing hoàn chỉnh. Các cộng tác viên với Amazon sẽ đăng các tiêu đề sách hay lên trang web của họ, khi có khách hàng nhìn thấy và mua sách từ Amazon thì Amazon sẽ trả hoa hồng cho cộng tác viên.

Tháng 2 năm 2000, Amazon đã tuyên bố họ có bằng sáng chế cho mô hình Affiliate Marketing. Sở dĩ họ có được bằng này vì đơn xin cấp bằng thực chất đã nộp từ năm 1997.

++ Lịch sử phát triển

Mô hình tiếp thị liên kết đã tăng trưởng nhanh chóng ngay từ khi xuất hiện. Các trang web bán hàng trực tuyến – một công cụ quảng cáo hiệu quả trên Internet thời kỳ đầu đã trở thành một phần không thể thiếu giúp doanh nghiệp đạt lợi nhuận cao hơn bán hàng offline truyền thống.

Năm 2006, các công tác viên trong tiếp thị liên kết đã thu được 6,5 tỷ đô la Mỹ tiền hoa hồng từ các lĩnh vực bán lẻ, tài chính, game, du lịch,…

Cách kiếm tiền online với Affiliate

++ Những lưu ý bạn cần biết

Những lưu ý bạn nên biết trước khi kiếm tiền online với Affiliate.
Những lưu ý bạn nên biết trước khi kiếm tiền online với Affiliate.

Uy tín

Đây là lưu ý hàng đầu bạn cần quan tâm đến. Bởi lẽ nhiều doanh nghiệp/ công ty ‘dởm’ có thể lừa đảo và chiêu dụ bạn gia nhập bằng chỉ số hoa hồng cao ngất ngưỡng. Sau đó họ sẽ ăn xén hoặc quỵt tiền hoa hồng của bạn mà bạn không thể kiện cáo được vì thông tin hồ sơ đơn hàng chứng minh bạn giới thiệu đã bị xóa đi.

Chất lượng sản phẩm/dịch vụ

Để làm một  Affiliate lâu dài và ổn định thì lưu ý rằng, bạn nên lựa chọn một công ty/ doanh nghiệp bán sản phẩm, dịch vụ tốt. Bởi lẽ, nếu đó là thứ kém chất lượng thì bạn sẽ đánh mất uy tín và sự tin tưởng từ cộng đồng xung quanh – những người được bạn giới thiệu về sản phẩm/dịch vụ, đôi khi còn là người thân, bạn bè của chính bạn.

Ngoài ra, hình thức tiếp thị liên kết này nếu không gắn liền với chất lượng thì có thể bạn kiếm được tiền nhiều và nhanh đó, nhưng sẽ không bền, có thể bị bốc phốt trên chính mạng internet và nhận làn sóng tẩy chay lớn từ cộng đồng mạng – đối tượng chính của tiếp thị liên kết.

Nhu cầu thị trường

Nhiều sản phẩm/dịch vụ được chia hoa hồng tốt nhưng nhu cầu thị trường quá thấp thì cũng không phải là một ý hay cho bạn dấn thân vào.

Sản phẩm liên quan đến lĩnh vực blog bạn đang viết

Nếu bạn đang có một blog liên quan đến chăm sóc sắc đẹp thì còn gì tuyệt vời hơn khi bạn tiếp thị liên kết liên quan đến mỹ phẩm, dịch vụ spa, sản phẩm da liễu… Có thể thấy, sự đồng bộ của sản phẩm bạn tiếp thị trên web của mình cùng lĩnh vực của các bài khác trong blog của bạn sẽ tạo ‘đòn bẩy’ giúp tiếp cận đúng đối tượng và có nhiều khách hàng xuất hiện hơn rất nhiều.

Hoa hồng cao

Affiliate Marketing giúp bạn tăng thêm thu nhập hàng tháng.
Affiliate Marketing giúp bạn tăng thêm thu nhập hàng tháng.

Mỗi công ty/ doanh nghiệp có hình thức tiếp thị liên kết kiểu này sẽ có mức hoa hồng riêng. Thậm chí, nhiều nơi kinh doanh cùng một sản phẩm nhưng chỉ cần khác công ty thì hoa hồng chi trả cho bạn cũng không hề giống nhau. Do đó, lựa chọn nằm ở bạn, hãy khôn ngoan tìm hiểu trước để cộng tác với công ty có hoa hồng phù hợp bạn nhé.

Phương thức thanh toán

Bạn tiếp thị liên kết thành công, công ty sẽ trả hoa hồng cho bạn thông qua cách nào. Đây cũng là vấn đề làm đau đầu khá nhiều người.

Chuyển khoản: đây là hình thức khá phổ biến khi công tác viên chỉ cần có tài khoản ở ngân hàng bất kỳ.

Tiền mặt: yêu cầu bạn phải trực tiếp đến trụ sở công ty để nhận

Ví điện tử: trả tiền thông qua chuyển tiền trong các ví điện tử

++ Các hình thức kiếm tiền với affiliate

Liên kết với trang web để tiếp thị đến khách hàng và nhận được hoa hồng sau đó. Hiện nay tại Việt Nam đang có  các trang uy tín như:

  1. Accesstrade VN

Đây là mạng tiếp thị liên kết hàng đầu Việt Nam với nhiều công ty chọn tiếp thị liên kết thông qua nó như Tiki, Lazada, Citybank… Bạn chỉ cần đăng ký tạo tài khoản và tham gia vào các web dành do tiếp thị liên kết có sẵn như để quảng cáo về sản phẩm mình muốn. Mỗi đơn hàng bạn giới thiệu thành công có thể nhận hoa hồng lên đến 1 triệu VND.

+ Lĩnh vực IT: Z.com, Godaddy, Namecheap…

+ Lĩnh vực du lịch: Divui, Gotadi, MyTour,…

+ Lĩnh vực mua sắm: Lazada, Tiki, Lotte,…

+ Lĩnh vực sức khỏe: Yoga California Wow, Spa Ance…

v.v.

  1. Hostinger Affiliate

Bạn nhận hoa hồng bằng cách giới thiệu Hosting miễn phí cho người khác. Cứ 5 người đăng ký free hosting do bạn giới thiệu thành công thì bạn sẽ nhận được 100.000 VND tiền hoa hồng.

  1. AZDigi Hosting Affiliate

Đây là công ty do Thach Pham – một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực wordpress và VPS-Hosting thành lập. Hoa hồng cho mỗi đơn hàng bạn mang về sẽ là 10%.

  1. Commission Junction

CJ là mạng lưới tiếp thị liên kết số 1 thế giới hiện nay với số lượng lĩnh vực cực lớn và hoa hồng cực cao, có thể lên đến 1000% giá trị đơn hàng.

  1. ClickBank (CB)

ClickBank khá giống một chợ điện tử mang đến lợi ích cho người bán, người mua và cả người tiếp thị. Mức hoa hồng CB đưa ra rát cao, từ 50% đến 70% giá trị sản phẩm!

++ Hướng dẫn tạo blog kiếm tiền Affiliate

Bạn cần có sự kiên nhẫn và bỏ ra nhiều công sức khi muốn tạo blog kiếm tiền online nói chung và kiếm tiền affiliate nói riêng.

1 –Thị trường nhỏ (niche) bạn muốn tham gia là gì?

+ Viết ra những lĩnh vực bạn yêu thích

+ Nghiên cứu và chọn ra lĩnh vực tiềm năng có thể kiếm tiền Affiliate

2 – Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa cho Affiliate Marketing.
Nghiên cứu từ khóa là một trong những bước quan trọng giúp bạn xây dựng blog kiếm tiền với Affiliate.

Từ khóa rất quan trọng trong kiếm tiền affiliate marketing. Bởi lẽ một từ khóa ‘tạo ra lợi nhuận’ sẽ thu hút khách hàng tìm kiếm bài post trên blog của bạn. Đặc biệt, đừng xây dựng nôi dung khi chưa Nghiên cứu từ khóa!

Một từ chính tốt phải có 2 yếu tố: liên quan đến lĩnh vực bạn đang theo đuổi viết blog và có số lượng tìm kiếm mỗi tháng lớn (trên 5,000 lượt)

Tiếp theo, các cụm từ có từ chính phải ít phổ biến hơn để nó dễ leo TOP tìm kiếm google và giúp bản thân từ chính tăng thứ hạng theo. Bạn không nên chọn từ khóa quá khó, độ cạnh tranh cao ngay từ đầu vì dễ gây nản và bỏ cuộc.

Những công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí tốt nhất hiện nay là Google Keyword Planner và KWfinder và KeywordTool cả Google Search.

3 – Thiết kế web WordPress chuyên nghiệp

+ Chọn tên miền cho blog wordpress của bạn.

+ Chọn hosting

+ Chọn theme và các tính năng, plugin phù hợp với mục đích tiếp thị liên kết

+ Tối ưu hóa web blog wordpress chuẩn SEO

4 – Xây dựng nội dung

Bạn đã chọn các từ chính, cụm từ thì giờ đã đến lúc xây dựng nội dung – viết bài viết chuẩn SEO. Nếu bạn cần thì DVS có thể giúp đỡ bạn trong lĩnh vực này.

5 – Quảng cáo nội dung

Trước hết, hãy tạo các tài khoản trên các mạng xã hội phổ biến như Facebook, Twitter, Google+ và nhấn chia sẻ share ngay bài viết vào đó để nhiều người có thể biết đến.

6 – Xây dựng Backlinks – SEO Offpage

Xây dựng backlinks – có nghĩa là tìm cách đặt link của blog hay bài viết của mình trên các site khác. Nhờ đó, bài viết của bạn sẽ được tăng chỉ số DA – Domain Authority của blog và tăng PA – Page Authority của bài viết.

KẾT LUẬN

Affiliate Marketing là gì? Cách kiếm tiền online với Affiliate chẳng có gì là khó hiểu hay không thể làm được. Hãy đầu tư thời gian và quan trọng nhất là đừng bỏ cuộc thì kết quả sẽ không phụ lòng bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *